Tăng giá điện mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu?

Tăng giá điện là biện pháp thường không được nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng lại luôn tỏ ra hữu hiệu khi muốn hạn chế việc tiêu dùng lãng phí. Sau khi giá điện tăng, bình quân một hộ phải trả thêm tối đa 77.200 đồng một tháng nếu dùng dưới 400 kWh.

Ngày đăng: 22-03-2019

188 lượt xem

Giá điện bán lẻ bình quân tăng 8,36% từ ngày 20/3, lên mức 1.864,44 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT).

Đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, để có cơ sở tính giá điện cũ và mới ngành điện thông báo và chốt chỉ số công tơ của các hộ dùng điện (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp...) trong 24 giờ, theo Thông tư 16/2014 về giá bán điện.

Với các hộ dùng điện sản xuất do đã lắp đặt công tơ điện tử từ xa, chỉ số điện sẽ chốt vào 0h ngày 20/3. Trường hợp đã lắp thu thập dữ liệu từ xa nhưng không lấy được dữ liệu chỉ số vào 0h, nhà đèn sẽ căn cứ vào dữ liệu lấy được gần nhất sau 0h ngày 20/3 để tính toán thay đổi giá. Các số liệu này được ngành điện gửi email, thông báo tin nhắn tới từng khách hàng để đối chiếu theo dõi.

Riêng hộ gia đình dùng điện sinh hoạt, hóa đơn điện sẽ được tính theo giá cũ và mới trên số ngày dùng điện thực tế.

 

Theo cách tính này, ví dụ khách hàng tiêu thụ 520 kWh trong 31 ngày (kỳ ghi hóa đơn 13/3 đến 12/4); số ngày sử dụng điện theo giá cũ là 7 ngày; số ngày dùng giá điện mới là 24 ngày.

Như vậy sản lượng điện tính theo giá cũ: (520 kWh/31 ngày) * 7 ngày  = 117 kWh. Còn lại, sản lượng điện tính theo giá mới là 403 kWh.

Chiều 20/3, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thông tin thêm về việc tăng giá điện. Chủ trì họp báo là Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký quyết định điều chỉnh giá bán điện tăng thêm 8,36%. Mức giá điện trung bình được điều chỉnh lên 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Giá bán lẻ điện sinh hoạt được điều chỉnh tương ứng chia làm 6 bậc. Bậc 1 từ 0-50 kWh được tính giá 1.678 đồng/kWh. Bậc 2 được tính giá 1.734 đồng cho mức tiêu thụ 51-100 kWh. Bậc 3 giá bán là 2.014 đồng cho mức tiêu thụ 101-200 kWh. Giá bậc 4 là 2.536 đồng cho 201-300 kWh; bậc 5 có giá 2.834 đồng cho 301-400 kWh; bậc 6 được tính 2.927 đồng cho 401 kWh trở lên.

 

Bảng giá điện 2019

Ứng với từng bậc thang và đơn giá điện cũ, số tiền điện phải trả của 7 ngày giá điện cũ là 261.564 đồng. Với định mức cho đơn giá mới, số tiền khách hàng phải trả là 976.774 đồng. Tổng cộng số tiền điện phải trả tháng 4 là 1.238.338 đồng (chưa gồm thuế VAT 10%). Và số tiền điện sau thuế là 1.362.172 đồng.

Như vậy, số tiền điện tháng 4 sẽ phải trả thêm 83.015 đồng so với khi giá điện chưa tăng (mức giá cũ là 1.279.157 đồng, gồm thuế VAT).

 

Bảng tính chi tiết giá điện sau điều chỉnh.

Trước đó, theo tính toán của Bộ Công Thương, tiền điện phải trả thêm của mỗi hộ gia đình là 7.000-77.200 đồng một tháng nếu sử dụng dưới 400 kWh.

Khoản tiền điện phải trả thêm của hộ sản xuất và hộ dùng điện theo giá kinh doanh khoảng 500.000 đồng một tháng. Với hộ dùng điện sản xuất, số tiền trả bình quân mỗi tháng hiện gần 12,4 triệu đồng. Khi giá điện tăng lên thì số tiền trung bình mỗi hộ phải trả thêm gần 870.000 đồng một tháng...

 

Tăng giá điện: Ép đổi mới

Tăng giá điện là biện pháp thường không được nhiều ý kiến ủng hộ, nhưng lại luôn tỏ ra hữu hiệu khi muốn hạn chế việc tiêu dùng lãng phí

Tiêu thụ điện tăng nhanh trong khi giá bán điện tăng chậm cũng cho thấy sự ưu ái về giá điện cho sản xuất. Nhưng đây đồng thời lại là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến đa phần các doanh nghiệp không mặn mà với việc đổi mới công nghệ, thiết bị để giảm tiêu hao năng lượng.

Theo nhiều khảo sát về tiết kiệm điện trong sản xuất thời gian qua, khối sản xuất công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng nhất (khoảng 47% tổng năng lượng toàn quốc) nhưng cũng là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng nhất. Ông Nguyễn Bá Vinh, Quản đốc Dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho hay, nếu áp dụng những phương pháp tiết kiệm năng lượng đồng bộ, doanh nghiệp dệt may có thể tiết kiệm được khoảng 20% chi phí năng lượng cho sản xuất.

Tỷ lệ tiêu thụ năng lượng theo ngành của Việt Nam

Tỷ lệ tiêu thụ năng lượng theo ngành của Việt Nam 

Việc sử dụng năng lượng thiếu hiệu quả và lãng phí chính là tiềm năng tiết kiệm năng lượng cần được quan tâm, khai thác hiện nay. Theo nghiên cứu từ Chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả, tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở nước ta còn rất lớn. Tính theo ngành thì công nghiệp xi măng có thể tiết kiệm năng lượng đến 50%, công nghiệp gốm là 35%, phát điện than là 25%, ngành dệt/may mặc là 30%, công nghiệp thép là 20%, chế biến thực phẩm là 20%... Việc sử dụng năng lượng lãng phí, kém hiệu quả có nhiều nguyên nhân như công nghệ lạc hậu, các thiết bị sản xuất cũ và chậm đổi mới, tỷ lệ hao hụt lớn khi vận hành

Nếu các công trình mới được áp dụng đồng bộ các giải pháp thiết kế; sử dụng các vật liệu tiết kiệm năng lượng; lắp đặt và vận hành các trang thiết bị có hiệu suất năng lượng cao; có cán bộ chuyên môn quản lý năng lượng, có thể tiết kiệm 30 - 40% năng lượng tiêu thụ. Với các công trình đang hoạt động hoặc sắp cải tạo, nếu kiểm toán và triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng, có thể tiết kiệm được 15 - 25% năng lượng tiêu thụ. 

Tiếp cận dần với cơ chế giá điện theo các yếu tố thị trường không chỉ buộc các doanh nghiệp phải sử dụng điện tiết kiệm, đổi mới công nghệ, tăng năng suất, nhằm giảm chi phí mà còn động viên được các nguồn vốn khác tham gia đầu tư vào làm điện. Đây cũng là những điều kiện để thị trường điện cạnh tranh có thể đi vào vận hành trong thực tế, thay vì chỉ dừng lại ở thí điểm và chờ đủ điều kiện như hiện nay.

 

Tiếc lộ bí mật để tiết kiệm ngay lập tức 70% tiền điện

Khám phá ngay giải pháp chuyển đổi sang bóng đèn LED Philips và tiết kiệm đến 2 tỷ 9 trăm triệu đồng.

Bóng đèn led tuýp 1m2 Philips Master Led Tube 14W/865 được thiết kế kiểu dáng của bóng đèn huỳnh quang T8 giúp bạn có thể thay thế một cách dễ dàng mà không cần thay đổi bộ điện. Ưu điểm vượt trội của đèn là tiết kiệm đến 70% chi phí điện năng so với đèn huỳnh quang truyền thống với công suất tiêu thụ lên đến 40W chưa kể Ballast. Bên cạnh đó, với lượng nhiệt tỏa ra thấp chỉ tương đương nhiệt độ phòng,đèn giúp giảm đến 30% chi phí điều hòa nhiệt độ.

 

Bảng tính hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ việc chuyển đổi sang sử dụng bóng đèn Master Led tube Philips 14W/865

 

"Khi mua hàng, đừng nói về giá cả - hãy nói về giá trị."

 

Bạn Muốn Biết Giá Hay Chi Phí Mua Lần 1?"

Phân biệt 2 khái niệm: Chi phí chung và giá bán ban đầu
Chi phí chung là số tiền bạn bỏ ra để sở hữu và sử dụng sản phẩm trong suốt vòng đời của nó. Còn giá bán là "chi phí ban đầu" để sở hữu sản phẩm đó.
 

 

HUTRACO Nhà Phân Phối ĐÈN PHILIPS Chính Hãng

HUTRACO - CÔNG TY PHÂN PHỐI ĐÈN PHILIPS CHÍNH HÃNG GIÁ SỈ TẬN GỐC

HUTRACO Nhà Phân Phối Đèn Philips Chính Hãng

 

 

Hotline/Zalo: 0938.009.005

Email: cskh@hutraco.vn 

Đ/c: 662/45 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP. HCM

 

Website: www.bongdenphilips.net |www.denphilips.vn |www.denledphilips.com

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website www.bongdenphilips.net

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha